อาหาร วิธีทำขาหมูพะโล้ สูตรโบราณทำกินง่าย ทำขายรวย

Healthy+Food

วันนี้พบกับเมนูเด็ดสูตรอาหารโบราณ “ขาหมูพะโล้” สูตรอาหารพร้อม วิธีทำขาหมูพะโล้ จากกุ๊กเทวดา คุณ คริษฐ์ เกตุแค จากเพจอาหารที่แม่สอน พี่นพได้บอกกับทางเรามาว่า นี่เป็นสูตรโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก คุณแม่ มะลิ ผู้ที่มีบทบาทจนทำให้พี่นพ หรือกุ๊กเทวดาของเรามีความรู้ มีฝีมือในการทำอาหารอย่างเป็นขั้นเป็นตอน จนสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นสูตรอาหารที่อร่อยลงตัวได้ ซึ่งสูตรพะโล้นี้ หากใครต้องการจะนำไปทำขาย หรือทำให้คนในครอบครัวรับประทานทางเราและพี่นพมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะเพียงแค่ช่วยแบ่งปัน แชร์ต่อสิ่งดีๆ ให้เพื่อนๆ เราก็มีความสุขแล้ว เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องปรุง เครื่องเทศ และส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ

ส่วนผสมเครื่องเทศ เครื่องปรุงสำหรับขาหมูพะโล้
*หมายเหตุ : ในขั้นตอนปิ้งหรือย่างเครื่องเทศให้หอม ต้องใช้ฟอล์ยห่อ 2 ชั้น และเหล็กย่าง ควรหาเตรียมเอาไว้ด้วยนะค่ะ

 • โป๊ยกั้ก
 • อบเชย
 • ไข่เป็ดต้ม
 • ผงพะโล้
 • ขาหมู หั่นเป็นชิ้น
 • เต้าหู้ขาว
 • น้ำตาลปี๊บ
 • ซีอิ๊วขาว
 • น้ำมันหอย
 • เกลือ
 • ผงปรุงรส
 • ซีอิ๊วดำหรือหวาน
 • กระเทียม

                 วิธีทำ

1. ต้มใข่ให้สุกพักให้เย็นก่อน ใช้ไข่เป็ดโดยใช้ประมาณ 20 ฟอง (สามารถลดจำนวนลงได้ค่ะไม่มีผลอะไร) แต่ที่ใช้ไข่เป็ดเยอะก็เพราะว่าจะทำขาหมูพะโล้หม้อใหญ่

ปลอกเปลือกพักไว้

2. หลังจากนั้นปลอกเปลือกพักไว้

เตรียมขาหมู

3. ล้างขาหมูให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นตามชอบ แต่ให้หั่นชิ้นใหญ่หน่อยจะดี และเราใช้ขาหมู 1.5 กิโลกรัม ค่ะ (หากทำกินเองไม่เยอะ อาจจะใช้ประมาณ 0.5 กิโลกรัมก็ได้ตามความเหมาะสม)

หั่นเต้าหู้ขาว

4. นำเต้าหู้ 4 ก้อน มาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ (หากทำกินเองไม่เยอะ อาจจะใช้ประมาณ 1-2 ก้อนก็ได้ตามความเหมาะสม)

ปิ้งหรือย่างเครื่องเทศให้หอม

5. ให้นำเครื่องเทศ โป๊ยกั้ก อบเชย มาปิ้งหรือย่างให้เครื่องเทศมีกลิ่นหอม โดยใช้ฟอล์ยห่อ 2 ชั้นแล้วค่อยย่างบนเตาแก๊สหรือเตาถ่าน (ให้ย่างบนเตาถ่านจะดีกว่า เพราะจะได้ความหอมมากกว่าใช้เตาแก๊ส)

ย่างเครื่องเทศออกมา

6. หลังจากที่ย่างเครื่องเทศออกมาแล้ว จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ ซึ่งเราใช้เครื่องเทศย่างไฟทั้งหมด จำนวน 4 ห่อด้วยกัน (แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ทำไม่มาก ก็อาจจะใช้เพียงแค่ 1 ห่อก็ได้ค่ะ)

เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ

7. ขั้นตอนนี้คือให้เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำเล็กน้อยเคี่ยวจนงวด ใช้ปริมาณ 0.8 กิโลกรัม

ทดสอบเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ

8. ให้ทดสอบว่าความพอดีหลังจากเคี่ยวน้ำตาลปี๊บด้วยการหยดน้ำตาลที่เคี่ยวลงในหม้อ หรือภาชนะ หากน้ำตาลปี๊บมีความเหนียวหนึบหน่อยๆ ถือว่าใช้ได้แล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อที่เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ แล้วตั้งไฟให้เดือด พร้อมใส่เครื่องเทศที่ย่างเอาไว้ลงไปด้วย

เอาใส่ลงหม้อเครื่อง

9. ให้เติมเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ ผงปรุงรส ซีอิ้วดำหรือหวาน อย่าให้รสจัดมาก เพราะเมื่อเคี่ยวจนหมูเปื่อย น้ำจะน้อยลงรสชาดจะเข้มขึ้นเอง

นำผงพะโล้มาเทใส่ภาชนะทิ้งไว้

10. นำผงพะโล้มาเทใส่ภาชนะทิ้งไว้ เราจะใช้ผงพะโล้จำนวน 4 ห่อ (แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ทำไม่เยอะมากอาจจะใช้แค่ 1-2 ห่อก็ได้ค่ะตามความเหมาะสม)

เจียวกระเทียม

11. หลังจากนั้นให้เราเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอม และเจียวจนกว่ากระเทียมจะมีสีออกเหลืองๆ

ใส่ผงพะโล้

12. หลังจากนั้นให้เราใส่ผงพะโล้ที่อยู่ในภาชนะลงไปผัดกับกระเทียมแล้วเจียวให้หอม

ใส่ขาหมูที่หั่น

13. ต่อไปให้นำขาหมูที่หั่นเตรียมเอาไว้ ลงไปผัดหลังจากใส่ผงพะโล้แล้ว

คลุกเคล้าให้ทั่ว

14. คลุกเคล้าให้ทั่ว ผัดพอให้หนังหมูสลดไม่ต้องสุก หากแห้งไปให้เติมด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้จากขั้นตอนที่ 9

เทใส่หม้อน้ำซุป

15. จากขั้นตอนที่ 14 เทขาหมูใส่หม้อน้ำซุปที่เตรียม

ใส่ไข่ เต้าหู้ลง

16. จากนั้นก็รอเวลาให้หมูเปื่อย ชิมและปรุงรสตามชอบ ต้มไฟอ่อนๆ และหมั่นคอยช้อนฟองทิ้ง ให้รอจนหมูเปื่อย

ต้มให้หมูเปื่อย

17. หลังจากที่ขาหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ให้ใส่ไข่ต้ม และเต้าหู้ลงไป จากที่เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรก

ไข่พะโล้ขาหมู

18. ขั้นตอนสุดท้ายคือตักไข่พะโล้ขาหมูใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารเตรียมรับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งสูตรที่ทำปริมาณจะค่อนข้างมากพอสมควร หากทำกินเองภายในครอบครัวอาจกินไม่หมด อย่าลืมตักไปแบ่งเพื่อนบ้านทานด้วยนะค่ะ หรือถ้าหากต้องการทำแค่เพียงพอกินในครอบครัวก็ให้ลดปริมาณลงได้

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ พออ่านหรือดูภาพประกอบ แล้วทำตามขั้นตอนจนมาถึงขั้นตอนสุดท้ายนี้ หวังว่าทุกท่านคงได้ ขาหมูพะโล้ สูตรโบราณ ในแบบฉบับอาหารที่แม่สอนกันแล้ว ซึ่งเราอาจจะทำเพื่อรับประทานกันเองที่บ้านหากทำเยอะมาก ก็อย่าลืมนำไปแบ่งให้เพื่อนบ้านทานด้วยนะค่ะ

ส่วนพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่หากยังไม่มั่นใจในฝีมือก็อาจจะลองให้เพื่อนบ้าน หรือคนในครอบครัววิจารณ์ติชมรสชาติอาหารให้ก็ได้ค่ะ ว่าอร่อยหรือไม่ และวันนี้ หากหลายท่านยังไม่รู้ว่าจะขายของกินอะไรดี ก็สามารถนำสูตรอาหารขาหมูพะโล้นี้ ไปลองทำขายกันได้ด้วยนะค่ะ เพราะขั้นตอนในการทำนั้นง่ายมากๆ อีกอย่างสามารถทำเป็น อาชีพเสริม ได้อีกด้วยค่ะ สมมุติว่าเราอาจจะทำขายในช่วงเวลาก่อนเข้างานก็ทำขายในตอนเช้า หรืออาจจะทำขายตอนหลังเลิกงานก็ให้ทำขายในช่วงตอนเย็นก็ได้ค่ะ

 

 

อ้างอิง

ใส่ความเห็น