กิจกรรม Adventure สุดมันส์ ในภาคเหนือ

th-region-north

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ใครที่ชอบภูเขา สายลม และสายหมอก ฤดูนี้มีให้พบเห็นมากมายในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในภาคเหนือ ส่วนใครที่มาสายกิจกรรม เดินป่า หรือขาลุย น้องล้านนามีกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดมันส์ต้อนรับหน้าฝน มาให้ได้ชมกัน ไปดูกันว่า มีที่ไหนกันบ้าง

  1. เดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ดอยอินทนนท์

บนดอยอินทนนท์ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่คนนิยมไปเดิน อยู่ 2 เส้นทาง ได้แก่ 1. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา และ 2. เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ป่าน สองเส้นทางนี้มีระยะทางที่แตกต่างกันพอสมควร เส้นทางฯ อ่างกาเป็นเส้นทางสั้นๆ ใช้เวลา 30-60 นาที ส่วนเส้นทางฯ กิ่วแม่ปานใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ที่ตั้งของเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

อยู่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ถ้าเริ่มต้นจากยอดดอยฯ ให้เดินมาทางป้ายสูงสุดแดนสยาม ผ่านสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ เดินมาจนถึงทางออก ฝั่งตรงข้ามจะเป็นทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

“อ่างกา” เป็นแอ่งน้ำขนาดสิบกว่าไร่ อยู่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี ที่มาของชื่อ “อ่างกา” มีอยู่ประมาณ 3 ที่มา เช่นมีหินคล้ายรูปกาอยู่บริเวณนี้, ในสมัยก่อนเคยมีอีกามาเล่นน้ำบริเวณแอ่งน้ำ, และอันสุดท้าย เพี้ยนมาจากภาษาชาวเขา “อั่งกา” ที่แปลว่าภูเขาใหญ่ ระบบนิเวศน์ของอ่างกาเป็นระบบนิเวศน์ที่ไม่เหมือนที่ไหน เนื่องจากอยู่บนที่สูงกว่า 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี มีหมอกปกคลุมตลอด อุณหภูมิเฉลี่ย 12 องศา มีความชื้นสูง พืชที่อยู่ในบริเวณนี้ก็จะมีพืชที่หาชมได้ยาก อย่างเช่น ข้าวตอกฤาษี กุหลาบพันปี บนต้นไม้ใหญ่จะถูกปกคลุมไปด้วยมอส เฟิร์น จนแทบหาที่ว่างตามกิ่งไม้ไม่ได้

เครดิตรูปภาพ: Travel MThai ข้อมูล: emagtravel.com

  1. ล่องแก่ง – ลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก / แม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สำหรับคนที่ชื่นชอบความตื่นเต้นท้าทาย ด้วยเส้นทางของลำน้ำที่ยาวกว่า 8 กิโลเมตร เต็มไปด้วยเกาะแก่งน้อยใหญ่ถึง 17 จุด ซึ่งต้องอาศัยทักษะการล่องแก่งในระดับ 1 – 5 ถึงจะฝ่าฟันความกราดเกรี้ยวของกระแสน้ำไปได้ ใช้เวลาการในการล่องประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ส่วนใครที่ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนในช่วงนี้อาจได้ความสนุกมากกว่าที่คุณคิด เพราะหนึ่งในความสนุกสุดมันส์นั้นคือกิจกรรมการล่องแก่งในแม่น้ำปาย ซึ่งมีระยะทางรวมทั้งสายกว่า 50 กิโลเมตร มีความยากในการล่องแก่งตั้งแต่ระดับ 3 – 5 ท้าทายเหล่านักท่องเที่ยวได้จนถึงสิ้นปี และยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกอย่างเช่น การเล่นน้ำตก เข้าถ้ำ กระโดดหน้าผา และแช่บ่อโคลนผ่อนคลายความเมื่อยล้า พร้อมกับชมความงามของธรรมชาติและผื่นป่าโดยรอบแหล่งท่องเที่ยว นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนแบบสบายๆ ไม่แออัดเหมือนในช่วงฤดูหนาว

เครดิตรูปภาพ: Go north Thailand ข้อมูล: travel.mthai.com

  1. ขับ ATV – เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ / แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ กับการขับ ATV ชมเส้นทางธรรมชาติ และป่าไม้ จะตะลุยที่เชียงใหม่ (chiangmai-xcentre.com) หรือจะที่เขาค้อก็ไม่ว่ากัน ยกตัวอย่างที่เขาค้อ เส้นทางขับรถจะอยู่ในรัศมีไม่เกิน 2 กม.จากรีสอร์ท ปลอดภัย โลดโผนกำลังดี แวะลานพ่อขุนผาเมือง ลัดเลาะเส้นทางต้นสน สู่ทะเลสาบเล็กๆ ของสำนักพุทธศาสนาฯ ชมสะพานแขวนบนอ่างเก็บน้ำ และธรรมชาติสวยๆ ของบ้านแคมป์สน ที่สำคัญสนุกสนาน ครบเครื่อง และสวยงามตามแบบฉบับและธรรมชาติของเขาค้อ และถ้าหากอยากได้เส้นทางผจญภัยสำหรับรุ่นใหญ่ ก็สามารถจัดเส้นทางที่มันส์กว่านั้นได้ ทั้งผจญภัยกับเส้นทางน้ำตกวังตุ้ม น้ำตกขนาดกลาง บนลานหินสไลเดอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

เครดิตรูปภาพ: Chiangmai-xcentre.com ข้อมูล: praifah.com

  1. กระโดด Bungy Jump – แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
สำหรับใครที่ต้องการให้อดีนาลีนสูบฉีด และหัวใจเต้นแรง นี่เป็นที่แรกของการกระโดดบันจี้จั้มพ์ ด้วยความสูง 50 เมตร กับความกล้าที่ถือว่าเป็นความสามารถส่วนบุคคล ซึ่งสถานที่กระโดดบันจี้จัมพ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าที่เขียวชอุ่มซึ่งมีความสูงกว่าร้อยเมตร ใจกลางศูนย์เอ็กซ์-เซ็นเตอร์ แม่ริม จ.เชียงใหม่ อีกทั้งยังมีสวนและบาร์สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อน และสามารถชมลีลาการกระโดดของคนอื่นๆ ได้อีกด้วย

เครดิตรูปภาพ: wongnai.com​

  1. เหินเวหาด้วย Zip line – แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

“ซิปไลน์” การท่องเที่ยวรูปแบบแอดเวนเจอร์ด้วยการโหนสลิงเหินเวหาจากปลายต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง … ซึ่งครั้งนี้น้องเช็คกี้มีโอกาสไปเช็คความกล้าด้วยการเช็คอินกลางอากาศ ที่ “ซิปไลน์เชียงใหม่” สถานที่ท่องเที่ยวด้านแอดเวนเจอร์ยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนเล่นเจ้าหน้าที่จะทำความเข้าใจถึงวิธีการโหนสลิงที่ถูกต้อง อีกทั้งย้ำความมั่นใจถึงอุปกรณ์ต่างๆ ในการเล่นไม่ว่าจะเป็นสายรัดร่างกายและห่วงคล้องที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเส้นสลิงแต่ละเส้นนั้นรับน้ำหนักได้กว่า 2,000 กิโลกรัม ซึ่งในแต่ละฐานจะใช้สลิง 2 เส้น เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่น ในแต่ละฐานมีความสูงและระยะทางแตกต่างกันไป บางฐานต้องเหินเวหาข้ามถนน ทุ่งนา และยอดต้นไม้ แต่จุดที่ตื่นเต้นที่สุดคือ เส้นสลิงข้ามแม่น้ำ ใครที่อยากพักผ่อนด้วยการท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์แบบนี้ก็ลองไปพิสูจน์กันได้

เครดิตรูปภาพ: The Asia ข้อมูล: checkinchiangmai.com

  1. Flying Squirrels – อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่
ฟลายอิง สควอเรียลส คือ ประสบการณ์ผจญภัยที่สนุกสนานอย่างแท้จริงที่คุณคาดไม่ถึงได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และมีใจรักในกิจกรรมผจญภัย ด้วยการผสมผสานระหว่างกิจกรรมเหิรเวหา (Zipline) ที่จะทำให้ท่านได้สัมผัสกับประสบการณ์ของการโบยบินอยู่เหนือท้องฟ้าด้วยสลิงเส้นยาวหลากหลายเส้น โดยมีไฮไลท์อยู่ที่เส้นที่มีความยาวสูงสุดถึง 600 เมตร บนน่านฟ้า ที่จะพาท่านชมวิวสวยแบบพาโนรามาที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง “ม่อนแจ่ม” ได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ ผสานเข้ากับกิจกรรมผจญภัยพิเศษอื่นๆ บนยอดไม้ ซึ่งคงไม่มีที่ใดที่ท่านจะสามารถปั่นจักรยานเหิรเวหาอยู่เหนือพื้นดิน หรือจะได้สไลด์ตัวลงมาจากต้นไม้โบราณขนาดใหญ่ที่มีความสูงกว่า 5 เมตร เป็นอีกสถานที่ ที่มีกิจกรรมกลางแจ้งที่ครบครันและไม่ควรพลาดสำหรับหน้าฝนนี้

เครดิตรูปภาพและข้อมูล: treetopflight.com

  1. Jungle Coaster – แม่ริม จังหวัดชียงใหม่
จังเกิ้ลโคสเตอร์ (Jungle Coaster) รถไฟรางไม้ ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ตั้งอยู่ภายใน Pongyang Zipline & Jungle Coaster อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เครื่องเล่นชนิดนี้มีที่นี่เป็นที่แรกและที่เดียวในเมืองไทย จะเป็นลักษณะคล้ายๆ รถไฟเหาะ ที่ผู้เล่นจะนั่งอยู่บนรถแบบเปิด แล้วแล่นลงมาตามรางคดเคี้ยวลงมาจากเขาไปตามรางระยะทางกิโลเมตรกว่าๆ โดยผู้เล่นสามารถควบคุมความเร็วได้โดยก้านควบคุมเบรก ใครที่ชอบความตื่นเต้นแต่กลัวความสูง ไม่กล้าเล่นกิจกรรมแบบโหนสลิง สามารถมาเล่นเครื่องเล่นตัวนี้ได้ และยังสามารถชมธรรมชาติในมุมมองที่แปลกใหม่ได้อีกด้วย

เครดิตรูปภาพ: Pongyangadventure.com ข้อมูล: chiangmaiexpert.com

กิจกรรมแต่ละอันล้วนน่าสนุกและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ไว้ถ้าใครสนใจก็ทำการบ้านและศึกษาข้อมูลก่อนออกเดินทาง และเรื่องของความปลอกภัยในการทำกิจกรรมแบบนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ ก่อนเล่นกิจกรรมต่างๆ ต้องตรวจสอบ ถามผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองด้วยนะเจ้า ไว้คราวหน้าน้องล้านนาจะหาเรื่องราวใหม่ๆ มาให้ได้ชมกันอีก ฝากติดตามและอัพเดตข่าวสาร ชุมชนคนเที่ยวเหนือ ได้ทาง Face book: https://www.facebook.com/GoNorthThailand/ 

ใส่ความเห็น